Search
Close this search box.

10 bài học tình yêu dạy mình

BLOG, Viết để tốt hơn (Write, Reflect & Grow)

Mục lục

Mình luôn tin tình yêu có nhiều sức mạnh, giúp chúng ta trưởng thành và hạnh phúc hơn. Nhưng tình yêu cũng như bao trải nghiệm và bài học khác, cần được thực hành và nuôi dưỡng trong từng khoảnh khắc thì mới có thể lớn lên khoẻ mạnh được.

Trong gần 4 năm nghiêm túc học yêu, mình cũng có cho mình vài bài học. Hy vọng bài viết này giúp mọi người có thêm niềm tin vào tình yêu, và tiếp thêm động lực cho những ai chưa có người yêu tìm kiếm nửa kia của mình nha :3

1. Tình yêu là cùng nhìn về một hướng

Ban đầu hai người có thể thu hút nhau bởi những khác biệt trong suy nghĩ và lối sống. Nhưng mình tin, đã yêu và muốn đi lâu dài cùng nhau, hai người phải có cùng một mục tiêu nào đó và có cùng những giá trị sống cốt lõi. Nếu đã khác nhau về giá trị và không có mục tiêu chung, 2 người sẽ rất khó giao tiếp và hiểu nhau. Chẳng hạn, một người thích lối sống tối giản, một người rất thích mua sắm rất khó để có một kết thúc có hậu. Vậy nên, ngay từ khi trò chuyện với tư cách bạn bè, mình đã tìm cách để hiểu người kia có những mục tiêu lớn nào, lối sống của họ có quá khác biệt so với mình không, chúng mình có những điểm chung nào trong giá trị sống,… Khi đã có những nét quan trọng tương đồng rồi, sau này yêu nhau, cả hai chỉ cần cùng nhau cố gắng để “hoà hợp” hơn thôi ^^

2. Tình yêu không phải chỉ là cảm giác mà còn là hành động

Người ta thường nhầm lẫn tình yêu chính là cảm giác, vì ai cũng yêu thích và dễ nghiện những cảm giác dễ chịu, vui vẻ, ngọt ngào, thăng hoa. Nhưng cảm giác hay cảm xúc đều vô thường, có thể chỉ một thoáng sẽ đi mất. Vậy những cảm giác đó mất đi, có nghĩa là chúng ta không còn yêu nữa? Không phải, hành động sẽ là thứ cho bạn biết, bạn có yêu người kia hay không và ngược lại.

Ebook 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em - KidsUni - Giáo dục gia đình

1 trong 5 ngôn ngữ tình yêu là hành động phục vụ (Acts of Service), đây cũng là ngôn ngữ tình yêu lớn thứ 2 của mình, sau thời gian chất lượng (Quality time). Vậy nên, mình thường cảm thấy được yêu nhờ những hành động nhỏ như nắm tay mọi lúc mọi nơi, gạt chân xe trước khi mình leo lên, để mình đi trong lề thay vì sát làn đường, phụ mình dọn dẹp khi thấy mình bận… Đồng thời, mình cũng cố gắng để hành động nhiều hơn cho người kia, song song với việc nói lời yêu thương. Mình nghĩ các cặp đôi nếu thực hành điều này sẽ khiến cả 2 hạnh phúc hơn rất nhiều đó ^^

3. Tình yêu nghĩa là bỏ dần những kỳ vọng

Ai trong chúng ta cũng đều muốn mọi người cư xử, hành động theo cách mà chúng ta muốn. Với người yêu, kỳ vọng này càng lớn hơn, vì họ là người gần gũi với bạn nhất. Bạn kỳ vọng người yêu mình tinh tế hơn, đáng yêu hơn, chăm chỉ hơn,… Nhưng đi kèm với sự kỳ vọng thường có thất vọng, khi thất vọng bạn có thể sẽ khó chấp nhận người kia hoặc muốn thay đổi họ.

Love doesn’t hurt, expectations do.

Thỉnh thoảng mình vẫn kỳ vọng được hiểu. Mỗi lần kỳ vọng như vậy nhưng không được đáp ứng, mình thường dễ nổi cáu và không thèm giải thích cho người yêu lý do tại sao lại như vậy. Điều này vô tình khiến mối quan hệ xảy ra mâu thuẫn, đôi khi, chúng mình bị cơn giận xâm lấn, quên hết cả tình yêu với người kia. Do đó, mình đang học cách bỏ dần những kỳ vọng, để tình yêu được tự nhiên như hơi thở.

4. Tình yêu cần chất lượng, thay vì số lượng

Mình từng ngưỡng mộ những đôi yêu nhau lâu, vì nghĩ, họ phải nỗ lực trong tình yêu đó nhiều lắm mới có thể đồng hành cùng nhau nhiều năm như vậy. Cho đến khi chứng kiến những đôi yêu nhau lâu vẫn không thể có được hạnh phúc, mình mới nhận ra, thời gian chỉ là một trong rất nhiều thước đo của tình yêu. Tình yêu đích thực cần chất lượng.

Lúc ở cạnh nhau, 2 người cùng nhau làm những gì? Có trò chuyện sâu không? Có phát triển bản thân không? Có cùng thực hiện một mục tiêu nào đó không? Có cùng làm gì đó có ý nghĩa không? Nếu yêu nhau, nhưng chỉ hẹn hò hàng quán, mỗi người một chiếc điện thoại, không nói chuyện đủ sâu, thì cho dù kéo dài 10 năm, đó cũng chỉ là một mối quan hệ mà thôi, không phải tình yêu.

5. Tình yêu là chấp nhận sự khác biệt

Bạn và người kia có thế giống nhau ở một số sở thích hoặc giá trị sống, nhưng về bản chất không ai có thể giống ai hoàn toàn. Chắc chắn, đối phương sẽ có những trải nghiệm và cách nhìn về thế giới khác bạn. Nhưng tình yêu không phải là cố gắng thay đổi để người kia cũng giống mình hay làm cho họ có cảm giác sai trái vì khác biệt. Tình yêu thật sự là chấp nhận trọn vẹn con người đối phương và dễ chịu hơn với sự khác biệt của nhau.

6. Tình yêu không khiến ai phải đau đớn

“Tình yêu không bao giờ khiến ai phải đau đớn. Và nếu bạn cảm thấy rằng mình bị đau đớn bởi tình yêu, thì đó chỉ là một thứ gì khác đã khiến bạn đau đớn chứ không phải là tình yêu.” – Luận về tình yêu | Osho

Nhiều người nhầm lẫn giữa một mối quan hệ với tình yêu. Chỉ vì bạn đang trong một mối quan hệ không có nghĩa là bạn có một tình yêu đích thực hiện diện. Nếu mối quan hệ đó có sự ghen tuông, chiếm hữu, thao túng, những cãi vả, mâu thuẫn không có hồi kết hay sự xúc phạm (bằng lời nói, cảm xúc hoặc thể chất), thì đó không phải là tình yêu.

Yêu cũng cần thức tỉnh, để biết đâu mới thật sự là điều mình cần, đâu là điều mình xứng đáng được nhận, đâu mới là tình yêu chân thật. Mong là bạn đủ tỉnh táo để phân định điều này, và đừng để ai đó nhân danh tình yêu khiến bạn tổn thương và khổ đau.

7. Tình yêu là tựa vào nhau, không phải dựa vào nhau

Sự phụ thuộc, dựa dẫm – về bản chất, là một hành động thiếu thốn cần được bù đắp. Và một người thiếu thốn, không thể biết cách cho đi tình yêu của mình. Bạn chọn yêu một người vì cần người ta lấp đầy phần thiếu bên trong. Bạn không yêu họ, bạn chỉ đang yêu chính cảm xúc của chính mình thôi. Tình yêu thật sự vốn không phải là dựa vào nhau, mà là tựa vào nhau. Để nâng đỡ nhau trên hành trình của riêng mỗi người và hành trình chung của cả 2. Và sự nương tựa đó sẽ đưa tình yêu đến bến bờ hạnh phúc.

“Dựa dẫm khiến một người yếu dần đi còn người kia luôn phải (cố gắng) mạnh hơn. Nhưng nương tựa cho cả hai trở nên tràn đầy sức sống, mạnh mẽ. Gấp nhiều lần.”

8. Tình yêu cho chúng ta sự tự do

Nhân danh tình yêu, chúng ta thường muốn người kia chỉ làm những gì trong tầm kiểm soát của mình, chúng ta không cho phép họ thoải mái gặp gỡ bạn bè, dễ dàng dựa dẫm họ về mặt cảm xúc, thường xuyên đổ lỗi cho họ vì những tình huống tiêu cực chúng ta gặp phải. Nhưng tình yêu không bao gồm sự kiểm soát và chiếm hữu. Tình yêu cho chúng ta sự tự do, để bạn được tự do bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ, hành động của mình; tự do làm điều mình thích, đi đến nơi mình muốn, gặp những người mình quý mến… mà không cảm thấy tội lỗi.

red and white heart balloons

9. Tình yêu là sự cảm thông và thấu hiểu

Cảm thông và thấu hiểu là khi bạn biết đặt mình vào vị trí của người kia để xem xét tình huống bằng quan điểm của họ. Tình yêu có sự cảm thông sâu sắc, không hề có nhiều sự phân tách, phán xét hay phân biệt đối xử. Hạnh phúc của người kia là hạnh phúc của bạn. Nỗi đau của bạn cũng là nỗi đau của người kia. Những người thực sự yêu thương nhau không bao giờ muốn làm tổn thương nhau. Họ muốn người kia cảm thấy vui vẻ, họ quan tâm tới cảm xúc của nhau và cố gắng làm mọi thứ để người kia cảm thấy được yêu và xứng đáng. Tình yêu đích thực là hạnh phúc, lòng biết ơn, sự ân cần, cảm giác vui vẻ và sự tự do.

Thấu hiểu nỗi đau khổ của một người là món quà tuyệt vời nhất bạn có thể dành tặng cho người đó. Thấu hiểu là tên gọi khác của tình yêu. Nếu bạn không thấu hiểu, bạn không thể yêu. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

10. Tình yêu là vô điều kiện

Từ ‘vô điều kiện’ có nghĩa là không có sự kỳ vọng hay giới hạn nào được đặt ra. Yêu thương ai đó vô điều kiện là yêu thương bản chất cốt lõi nhất của một người. Bất kể họ làm gì, họ suy nghĩ như thế nào hay gặp thất bại ra sao, bạn vẫn yêu con người thật của họ, tôn trọng và chấp nhận mọi lựa chọn của họ.

Nhưng yêu vô điều kiện là một việc khó và hầu hết mọi người không giỏi làm. Bởi để có thể yêu vô điều kiện, chúng ta phải bắt đầu với chính mình. Chỉ khi bạn học được cách yêu thương chính mình phần nào đó, bất kể đó là điểm yếu hay điểm mạnh, bạn mới có thể yêu người khác như vậy. Đồng thời, thông qua việc yêu người khác và được người khác yêu thương, chúng ta cũng học được cách tự yêu chính mình trọn vẹn hơn. Vậy nên, hãy yêu mình, và yêu người, yêu đời nhiều hơn các bạn nha hihi.

Cuối cùng, một lời nhắn nhủ nho nhỏ gửi đến những cặp đôi, hãy cùng nhau tìm hiểu xem ngôn ngữ tình yêu của đối phương là gì nhé! Bởi mỗi người đều có những cách khác nhau để cho đi và nhận lại tình yêu. Khám phá ngôn ngữ tình yêu của người ấy để hiểu và trao tình yêu theo cách mà người ấy cần, theo đó, tình yêu cũng sẽ lớn dần lên. Tương tự, tình yêu đối với bản thân cũng có “ngôn ngữ” riêng đó, bạn thử làm test ở đây nhen: https://www.5lovelanguages.com/

Cảm ơn mọi người đã đọc bài. Chúc tất cả chúng mình luôn yêu và được yêu.

be freedom,

Tâm Thương.

– Tâm Thương

Mauris fringilla erat ut leo auctor, sed dictum ipsum dictum. Integer vehicula rutrum augue, ac facilisis augue rutrum eu. Mauris posuere est at augue dapibus, ac feugiat velit feugiat. Nulla porta neque vitae vulputate scelerisque. Curabitur sit amet mattis lacus. Etiam elit est, commodo quis sollicitudin eget, lobortis ut erat. Quisque laoreet nulla augue, non eleifend turpis accumsan sed. 

Nullam non magna eget ipsum elementum lacinia at id turpis. Curabitur euismod ex eget quam fringilla, et porttitor augue molestie. Fusce sagittis tempus viverra. Nulla et neque ipsum. Pellentesque non iaculis lorem. Sed mollis mattis nisl, imperdiet ultricies orci mattis eu.

Post Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới thiệu về Thương

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis.

error: Content is protected !!