Search
Close this search box.

4 bài học sau 1 năm làm việc tại Agency

BLOG, Để viết tốt hơn (Better Writing), Viết để tốt hơn (Write, Reflect & Grow)

Mục lục

*Bài viết có một số từ chuyên ngành trong marketing được viết bằng tiếng anh, mong bạn không khó chịu vì điều đó ^^

Sau khi kết thúc công việc full-time đầu tiên kéo dài 5 tháng tại một brand về thực phẩm hữu cơ (trước đó, khi còn là sinh viên mình cũng có gần 2 năm gắn bó với một brand về cà phê). Tháng 2/2020, mình quyết định rẽ hướng chọn Agency để làm việc với ý nghĩ “mình muốn chuyên hóa công việc”. Tính đến thời điểm này là tròn 1 năm làm việc tại Agency. Bài viết này mình chia sẻ một chút trải nghiệm của bản thân cũng như để các bạn newbie có thêm góc nhìn khi lựa chọn làm việc tại Agency nhé!

Dưới đây là 4 bài học của mình sau 1 năm làm việc tại Agency:

1. Hãy kiên nhẫn

Bạn có từng bắt gặp đâu đó những thông điệp tương tự như “làm agency là làm dâu trăm họ”, “không được chửi khách hàng” chưa? Vâng, kiên nhẫn là bài học đầu tiên mình nhận được khi làm việc tại Agency đó :3

Tại sao là “kiên nhẫn”? Hãy hiểu rằng, tại Agency chúng ta phải làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau. Đôi khi trong một chiến dịch, khách hàng brief một đằng như muốn chúng ta làm một nẻo hoặc một bài viết/ thiết kế được khách yêu cầu sửa đi sửa lại với lý do đơn giản “chị thấy chưa hay/chưa đẹp/ hơi kỳ” hay khi bạn sửa tới lần thứ n rồi thì khách hàng quay lại “lấy option đầu tiên nha em”, vân vân và mây mây trường hợp khác nữa. Nghe có vẻ rất ức chế đúng không? Đúng, ức chế.. thật, nhưng đừng quên bài học của mình, hãy thật sự kiên nhẫn nha!

Làm việc tại Agency giúp mình kiên nhẫn hơn với những vấn đề gặp phải, cố gắng giữ bình tĩnh dù đôi khi yêu cầu từ khách hàng hơi “khó hiểu”, dù phải sửa nhiều lần “đứa con tinh thần” của mình (sửa, rồi sửa và sửa trong chánh niệm á T.T),…

2. Hãy chủ động

Mình nghĩ, dù làm việc ở đâu thì chúng ta đều cần sự chủ động – Riêng tại Agency, đó là sự chủ động trong quan sát cuộc sống – và lấy đó làm chất liệu để sáng tạo, để giúp khách hàng giải quyết vấn đề (xuất phát từ nhu cầu cuộc sống). Ngoài ra, sự chủ động còn cần khi làm việc nhóm, hãy hiểu rằng bạn không phải là một “superman” để có thể gánh mọi công việc. Hãy chủ động chia sẻ và lắng nghe những ý tưởng của đồng đội khi brainstorming, học cách san sẻ công việc và hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện mục tiêu chung của chiến dịch.

3. Sẵn sàng chịu áp lực

Chắc bạn đã biết, làm việc tại Agency là làm việc với nhiều khách hàng khác nhau, nhiều khoảng thời gian chúng ta buộc phải xử lý nhiều công việc cùng một lúc khiến khối lượng công việc được giao quá tải với năng lực và hoàn cảnh hiện tại, thời gian làm việc kéo dài và căng thẳng, bạn buộc phải OT đến tối muộn… Điều đó đòi hỏi bạn phải có khả năng sắp xếp công việc khoa học và xử lý vấn đề, nếu không làm tốt điều đó – chúng sẽ sinh ra áp lực khiến bạn mệt mỏi, mất năng lượng, không còn cảm giác thích thú làm bất cứ điều gì.

Vì vậy, làm việc tại Agency giúp mình rèn giũa được kỹ năng lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, cân bằng giữa công việc và cuộc sống – thư giãn khi cần thiết để sẵn sàng chịu áp lực trước những tình huống không nằm trong kế hoạch. Đồng thời, mình tin áp lực sẽ giúp chúng ta nhìn thấy rõ hơn sự trưởng thành và phát triển của bạn thân.

4. Lắng nghe quan trọng, nhưng hãy biết bảo vệ chính kiến

Làm việc tại Agency bắt buộc chúng ta phải luôn lắng nghe ý kiến của đồng đội để cùng đưa ra những ý tưởng/ giải pháp tốt nhất nhằm giải quyết vấn đề khách hàng đang gặp phải. Lắng nghe ý kiến của khách hàng để hiểu nhu cầu thật sự của họ là gì và sẵn sàng sửa đổi khi chưa phù hợp.

Lắng nghe quan trọng, tuy nhiên, hãy mạnh dạn chia sẻ và bảo vệ ý tưởng của bạn, nếu bạn tin là nó đúng và hiệu quả. Chứng minh cho đồng nghiệp/ khách hàng thấy, tại sao nên lựa chọn ý tưởng này thay vì ý tưởng kia. Nói đúng hơn, bạn cần rèn luyện kỹ năng truyền đạt của mình, đó không chỉ là lời nói, mà còn là cử chỉ, thái độ và cách mà bạn thuyết phục người khác chấp nhận ý tưởng của mình.

Trên đây là 4 bài học lớn mình học được khi làm việc tại Agency, bên cạnh đó, mình còn học được nhiều kỹ năng khác như: Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, kỹ năng thuyết trình/ trình bày, kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng đọc – hiểu và quan sát – lắng nghe, kỹ năng briefing,… mà mình nghĩ, bất kỳ ai từng làm việc tại Agency cũng sẽ nhận được, nếu biết chủ động.

Hi vọng bài viết trên giúp các bạn có thêm góc nhìn nếu muốn thử làm việc tại Agency, mình nghĩ những bạn mới ra trường hoặc chưa có nhiều năm kinh nghiệm nên apply vào agency để tích lũy kinh nghiệm, sau đó có thể vào client để trải nghiệm thêm – lúc này kinh nghiệm của bạn cũng cứng cáp hơn, khả năng chịu áp lực cao hơn,… Tuy nhiên thì, chọn client hay agency là tùy thuộc vào thế mạnh, sở thích và kỹ năng của bạn nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nhân tiện mình đang open job, anh/chị/bạn bạn nào có nhu cầu tìm freelance writer có thể inbox mình vào việc nha 😉

Tâm Thương/ tamthuong.com


– Tâm Thương

Mauris fringilla erat ut leo auctor, sed dictum ipsum dictum. Integer vehicula rutrum augue, ac facilisis augue rutrum eu. Mauris posuere est at augue dapibus, ac feugiat velit feugiat. Nulla porta neque vitae vulputate scelerisque. Curabitur sit amet mattis lacus. Etiam elit est, commodo quis sollicitudin eget, lobortis ut erat. Quisque laoreet nulla augue, non eleifend turpis accumsan sed. 

Nullam non magna eget ipsum elementum lacinia at id turpis. Curabitur euismod ex eget quam fringilla, et porttitor augue molestie. Fusce sagittis tempus viverra. Nulla et neque ipsum. Pellentesque non iaculis lorem. Sed mollis mattis nisl, imperdiet ultricies orci mattis eu.

Post Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới thiệu về Thương

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis.

error: Content is protected !!