Search
Close this search box.

6 kỹ năng mình trang bị khi bước vào nghề Viết

BLOG, Để viết tốt hơn (Better Writing)

Mục lục

Sau hơn 3 năm làm việc ở vài vị trí trong ngành marketing (từ năm 2 đại học), mình hiện đang là copywriter mới bước vào nghề. Mình gọi chung copywriting và content writing là những nghề Viết (những vị trí khác mình không có kinh nghiệm nên xin phép không nhắc đến tại bài viết này ạ ^^). Nhìn chung, cả 2 công việc trên đều cần có những kỹ năng khá giống nhau, hôm nay mình chia sẻ một vài kỹ năng và kiến thức cần trang bị trước khi bước vào nghề Viết dành cho newbie nhé!

1. Kiến thức sơ lược về marketing

Dù là copywriting hay content writing, thì công việc đều sẽ gắn liền với lĩnh vực marketing, do đó việc hiểu biết về ngành bạn đang tham gia là điều tất yếu.

Dù không học ngành marketing nhưng nhờ học ĐH. Kinh Tế, tự tìm hiểu và đã làm qua các công việc liên quan đến marketing nên mình cũng những kiến thức nhất định về ngành.

Các bạn có thể tự trang bị cho mình những kiến thức này thông qua sách báo hoặc các website/blog/group liên quan đến ngành/nghề này. Hoặc những đầu sách của cha đẻ của ngành marketing – Philip Kotler nữa nhé!

2. Đọc

May mắn là mình thích sách, trong quá trình học tập và làm việc, mình luôn cố gắng dành thời gian để đọc sách. Sau khi bước vào nghề thì mình bắt đầu đọc nhiều nội dung hơn như sách chuyên ngành, báo chí, các bài PR, bài quảng cáo, bài viết của những người trong nghề,… để có thêm vốn từ và học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước.

Quá trình viết cũng cần nạp các nguyên liệu đầu vào, và nguyên liệu đó thường đến từ việc đọc. Đọc giúp mở rộng vốn từ, mở rộng thế giới quan, học hỏi cách hành văn, cách đặt dấu câu cũng như bổ sung thêm kiến thức cho chúng ta.

3. Viết

Theo quy tắc của Malcolm Gladwell, chúng ta cần 10.000 giờ luyện tập để có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Ngày trước mình có viết tại blog cá nhân, nhưng không nhiều, một tháng tầm 2 bài thôi. Nhưng sau khi đã xác định theo nghề, mình quyết định sẽ viết mỗi ngày. Khi chúng ta làm một việc đủ nhiều, nó sẽ trở thành thói quen. Tương tự như việc viết, đừng đợi có ý tưởng, đừng đợi khách hàng gọi, hãy viết mỗi ngày, dù chỉ là 200 từ.

4. Quan sát, lắng nghe, ghi chép

Đây là một việc rất quan trọng mà không chỉ những người trong nghề mới cần có. Bởi quan sát, lắng nghe, ghi chép giúp chúng ta dễ dàng hiểu tường tận và chi tiết một vấn đề, từ đó có cho mình những góc nhìn mới, tư duy mới. Với người viết thì việc này giúp chúng ta viết đúng, viết sâu, viết chạm đến người khác được.

5. Tự học

Marketing nói chung và viết nói riêng là một ngành/nghề rộng và luôn thay đổi, là một người viết, chúng ta luôn phải tìm tòi và cập nhật thêm nhiều kiến thức mới mỗi ngày. Điều này đòi hỏi mỗi người phải có kỹ năng tự học, để có thêm kinh nghiệm cho mình và gia vị cho mỗi bài viết.

Mình cũng dành thời gian và tiết kiệm tiền để học thêm các khóa học về viết lách nữa. Có nhiều khóa để mọi người có thể tham khảo như khóa Viết Quảng Cáo của anh Thái Học, khóa Become a Content Writer của anh Đức Lộc, các khóa của Ngày Ngày Viết Chữ,…

Cũng đừng quên kỹ năng bắt trend nha, cập nhật xu hướng chậm là thành người tối cổ luôn đó =))

6. Trải nghiệm sống

Việc có cho mình trải nghiệm sống giúp người viết dễ dàng biến hóa con chữ của mình và để nó chạm đến cảm xúc của người đọc. Nói dễ hiểu thì, để viết đúng và hay, chúng ta cần hiểu tâm lý của độc giả. Làm sao để hiểu? Câu trả lời nằm ở chính trải nghiệm sống của bạn. Hãy làm giàu nó mỗi ngày nhé!

Mình làm giàu nó bằng nhiều cách như: Đọc sách, xem phim, chụp ảnh, trò chuyện cùng bạn bè, đi du lịch,… ^^

Còn bạn thì sao? Mình rất muốn được nghe thêm những trải nghiệm từ những người Viết khác ^^

Cảm ơn mọi người đã đọc!

– Tâm Thương

Mauris fringilla erat ut leo auctor, sed dictum ipsum dictum. Integer vehicula rutrum augue, ac facilisis augue rutrum eu. Mauris posuere est at augue dapibus, ac feugiat velit feugiat. Nulla porta neque vitae vulputate scelerisque. Curabitur sit amet mattis lacus. Etiam elit est, commodo quis sollicitudin eget, lobortis ut erat. Quisque laoreet nulla augue, non eleifend turpis accumsan sed. 

Nullam non magna eget ipsum elementum lacinia at id turpis. Curabitur euismod ex eget quam fringilla, et porttitor augue molestie. Fusce sagittis tempus viverra. Nulla et neque ipsum. Pellentesque non iaculis lorem. Sed mollis mattis nisl, imperdiet ultricies orci mattis eu.

Post Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới thiệu về Thương

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis.

error: Content is protected !!