Được và mất gì sau một tháng làm freelancer: Tự do? Tăng 20% thu nhập?

Sau hơn 5 năm sống và làm việc tại Sài Gòn, tháng 4 vừa rồi mình quyết định bỏ phố và nghỉ việc để trở thành Freelancer toàn thời gian. Sau một tháng làm freelancer, mình thấy đây là một hành trình thú vị và đáng để trải nghiệm. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn những điều mình đã nhận được và những điều buộc phải đánh đổi khi làm freelancer nhé!

person using black laptop computer

I. Được

1. Tự do hơn về thời gian & không gian

Thoát khỏi văn phòng và công việc 9 – 5, mình không còn bị gò bó về thời gian & không gian. Mình có thể chủ động sắp xếp thời gian để làm việc bất cứ khi nào, ở bất kỳ đâu, miễn mình có thể làm việc với tâm lý thoải mái. Tất nhiên làm freelancer cũng có deadline, cũng có áp lực khi bị khách hàng hối thúc hoặc liên hệ bất kể ngày đêm,… nhưng nhờ đặt ra nguyên tắc làm việc từ đầu, mình cũng hạn chế được những tình huống không mong muốn này.

Mình theo đuổi đời sống tự do, vì thế làm freelancer đã cho mình sự thoải mái nhất định để được làm những gì mình thích & đi đến nơi mình muốn mà không cần phải xem hôm nay là ngày thường hay cuối tuần, phải xin phép ai để được nghỉ việc,…

2. Thu nhập linh động

Với nhiều người, việc đi làm full-time nhận lương vào một ngày cố định mỗi tháng là “ổn định”. Mình cũng từng nghĩ thế, cho đến khi tự nhận thức được không có bất cứ điều gì là ổn định và chắc chắn cả, đặc biệt là lương tháng. Dù khi quyết định nghỉ việc làm trở thành freelancer, mình mang theo nhiều nỗi sợ liên quan đến tài chính như thu nhập không ổn định, bị khách quỵt lương,… Nhưng sau khi đã đối diện với bản thân và sẵn sàng chấp nhận thất bại, mình hiểu rằng thu nhập của mình sẽ không bấp bênh nếu mình đủ năng lực.

green plant on brown round coins

Tháng đầu tiên làm freelancer, thu nhập của mình tăng 20%. Tăng thu nhập là một điều tốt, nhưng mình cũng biết mức tăng này có thể tăng hoặc giảm (linh động) vào tháng sau, tuỳ theo thời gian mình bỏ ra để làm việc. Mình không áp lực phải kiếm thật nhiều tiền ngay từ đầu, nhưng vì biết thu nhập của freelancer rất linh động, mình luôn tự nhắc bản thân phải học hỏi, trau dồi năng lực để không phải đối mặt với tình trạng không có thu nhập. Đây cũng là lý do mình không xem thu nhập không ổn định là bất lợi của freelancer như nhiều người vẫn nghĩ.

3. Kỷ luật hơn

Mình từng chia sẻ trong nhóm viết rằng kỷ luật là một trong những tố chất quan trọng nhất khi làm freelancer, vì chẳng có ai nhắc nhở hay quản lý bạn ngoài bạn cả. Bản thân mình là một người khá thiếu kỷ luật, nên mình rất sợ bị sa đà vào những trò giải trí hay những bộ phim trên mạng. Nhưng may mắn là trong tháng đầu tiên, mình đã rèn được thói quen ngồi vào bàn làm việc đúng 9h sáng (dù vẫn ngủ dậy muộn khá nhiều hôm) và tập trung làm việc trong 8 tiếng. Dù thực tế là do tháng này khối lượng công việc khá nhiều, mình không còn lựa chọn nào khác ngoài phải kỷ luật tuân theo thời gian biểu đã định sẵn. Nhưng mình đã đặt mục tiêu sẽ kỷ luật hơn nữa, luôn lập check-list kèm thời gian hoàn thành các đầu việc mỗi ngày để đảm bảo hình thành một lối sống khoa học hơn. Cuộc sống freelancer giúp mình rèn giũa khả năng tự quản lý bản thân, từ đó cân bằng cuộc sống tốt tốt hơn và có thời gian cho những việc quan trọng hơn, bên ngoài công việc.

II. Mất

1. Chấp nhận làm công việc không liên quan đến chuyên môn

Hiện tại, công việc chính mang lại thu nhập cho mình là quản lý truyền thông mạng xã hội (Social Media Manager) và một số công việc liên quan đến viết lách (social post, PR). Tuy nhiên, để có mức thu nhập cao hơn, mình còn đảm nhận thêm một đầu việc nhỏ không nằm trong định hướng phát triển của bản thân. Lúc mới nhận đầu việc này, mình nghĩ sẽ làm nhanh thôi, nhưng khi bắt tay vào làm mới biết nó chiếm rất nhiều thời gian của mình. Làm đầu việc vừa không đúng chuyên môn, vừa mất nhiều thời gian khiến mình không còn năng lượng để tập trung làm tốt những việc còn lại.

Đây có lẽ là bất lợi của nhiều người mới bắt đầu, vì áp lực thu nhập nên nhận thêm việc không đúng chuyên môn, sở thích hoặc có mức thù lao thấp.

macbook pro on black table

Sau gần một tháng làm đầu việc này, mình bị mất cân bằng vì khối lượng công việc quá tải nên đã quyết định xin dừng lại. Mình chấp nhận giảm thu nhập vào tháng sau để tập trung cho những mục tiêu quan trọng hơn.

>> Bài học: Trước khi nhận một đề nghị của khách hàng, hãy cân nhắc thật kỹ công việc này có phải chuyên môn bạn muốn phát triển không? Có phải công việc bạn yêu thích không? Nếu không, hãy từ chối. Hãy đảm bảo rằng mình không ôm đồm quá nhiều công việc, dẫn đến không có thời gian nghỉ ngơi và phát triển bản thân.

2. Làm một mình và chịu trách nhiệm 100%

Làm fulltime thường họp nhóm định kỳ, làm việc theo team để có thể trao đổi và góp ý cho nhau, cùng hoàn thành công việc. Nhưng khi là freelancer, mình phải làm mọi thứ một mình, chỉ trò chuyện với khách hàng khi cần khai thác thông tin, còn lại không biết gì phải tự tìm hiểu và chủ động lên kế hoạch hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Khi làm full-time, công việc chính của mình là chỉ là viết và sáng tạo nội dung về con chữ. Trước khi đăng tải hoặc gửi cho khách hàng, tất cả nội dung đều được Manager kiểm duyệt. Vì vậy, nếu có vấn đề phát sinh, Manager sẽ là người chịu trách nhiệm chính. Nhưng khi làm freelancer, mọi vấn đề xảy ra mình đều phải chịu trách nhiệm 100%. Bị khách hành từ việc A tới việc Á, làm chậm hoặc không đúng ý khách thì bị nghe nhắc nhở,… Chưa kể, công việc của mình không chỉ có viết, nên mình còn phải trang bị thêm kỹ năng thiết kế hình ảnh, quản lý mạng xã hội, giao tiếp với khách hàng, tiếp thị bản thân,…. để giữ chân khách hàng và cạnh tranh với freelancer khác.

3. Thiếu sự tương tác với xã hội

Rời Sài Gòn, mình hầu như chẳng có bạn bè nào ở gần, không họp nhóm với đồng nghiệp và cũng không có cơ hội tương tác với khách hàng. Mình cũng bắt đầu ngại ra ngoài và giao tiếp với người lạ hơn, ít nhắn tin và trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp cũ. Suốt ngày quanh quanh ở nhà làm bạn với cái laptop, làm một mình, chơi một mình,… không thiếu tương tác xã hội mới là chuyện lạ :’)

orange and white plastic egg toy

May mắn gia đình mình luôn ủng hộ quyết định của mình, cũng chưa nghe ai nói ra nói vào gì nên cứ thong dong mà đi tiếp. Nếu chẳng ai cùng phe thì chắc mình cô đơn lắm, nên ai thích cứ gọi nói chuyện với mình nha, rảnh mình sẽ trả lời liền.

>> Bài học: Mở rộng vòng kết nối, tương tác nhiều hơn với gia đình, bạn bè thân thiết và các đồng bút.

Kết

Thật ra làm tự do không tự do như mọi người vẫn nghĩ đâu. Dù đúng là làm tự do giúp mình có thêm cơ hội phát triển, tài chính và thời gian linh hoạt hơn vì không bị bó buộc trong một mức lương hay khung giờ làm việc cố định. Nhưng làm tự do cũng có nhiều cái khó riêng, vậy nên, ai muốn bước vào hành trình này hãy chuẩn bị thật kỹ nhé. Chúc những ai làm tự do luôn vui và giàu năng lượng nhen :’)

be freedom,

Tâm Thương.

1 Comment

  1. […] Gòn để giải quyết các vấn đề cá nhân, gia đình và làm quen với công việc freelancer toàn thời gian, mình đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình mới tại Đà Lạt và trở lại […]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!