Dành thời gian cho bản thân

Chúng ta dùng rất nhiều thời gian cho công việc và các mối quan hệ. Chúng ta bận rộn ngày này qua tháng nọ với rất nhiều deadline cần giải quyết. Chúng ta bận rộn suy nghĩ về cách người khác nhìn mình, bận rộn lo lắng cho những mối quan hệ xung quanh. Nhưng có một điều chúng ta luôn quên – bận dành thời gian cho chính mình.

Mình yêu thích kết nối với người khác, đặc biệt là khi trò chuyện và chia sẻ với những mối quan hệ thân thiết. Thế nhưng, cách duy nhất giúp mình hiểu mình, thương mình và có thể viết được những lời này, là nhờ dành thời gian để kết nối với bản thân.

Có nhiều cách để dành thời gian cho bản thân, chúng ta vẫn thường lấy lý do của sự bận rộn để trốn tránh, nhưng quan trọng không phải bạn có nhiều hay ít thời gian mà là cách bạn dùng thời gian như thế nào. Và việc dành thời gian cho bản thân không đơn giản là bỏ-thời-gian-cho-mình, mà còn là hành trình học những bài học để tốt hơn mỗi ngày.

Học cách từ chối – SAY NO

Hãy mạnh dạn “say no” khi trò chuyện với một người quá toxic và khiến bạn mệt. Bạn cần có những mối quan hệ, chắc chắn, nhưng đôi khi bạn cần học cách từ chối những cuộc gặp gỡ, những buổi đi chơi để dành thời gian cho bản thân, đặc biệt là với những mối quan hệ không khiến bạn tốt hơn, thoải mái và tự do. Khi bạn chăm sóc mình, cũng là lúc bạn đang học cách để xây dựng mối quan hệ của mình trở nên tốt hơn. Bởi vì khi bạn “tròn đầy”, mối quan hệ bạn có mới có thể “tròn đầy” tương tự. Bằng không, bạn sẽ luôn cố gắng tìm kiếm ai đó, điều gì đó xung quanh để lấp đầy sự cô đơn, những khoảng trống,… mà không phải từ chính bạn.

Tối giản

Nhiều người hiểu nhầm tối giản là càng ít đồ dùng càng tốt, nhưng không chỉ vậy, chúng ta cần hiểu rõ thứ mình CẦN và MUỐN. Quan trọng hơn, bạn cần dọn dẹp tâm trí “sạch”, bạn không thể tối giản nếu luôn giữ một cái đầu toàn rác – những suy nghĩ tiêu cực, những nỗi sợ hãi, sự ganh ghét,… Bằng cách chọn lọc đồ dùng để mua, thông tin để đọc, nghe, nghĩ, thường xuyên detox bản thân và các mối quan hệ. Đơn giản hóa cuộc sống của mình, bạn sẽ có thời gian nhiều hơn để cảm nhận sự bình an bên trong chính mình và tìm thấy con đường trở về với yêu thương thật sự.

“less is more” – muốn ít đi, bạn sẽ có nhiều hơn!

Quan sát cảm xúc

Hiểu được mình đang có cảm xúc như thế nào, tích cực hay tiêu cực? Khi tích cực mình hiểu được điều gì tạo nên cảm xúc đó, lưu giữ, nuôi dưỡng cảm xúc đó và dùng để “nạp năng lượng” cho những lần không tích cực lắm. Khi tiêu cực cũng hãy hỏi tại sao mình lại có cảm xúc đó? Điều gì sẽ xảy ra nếu mình cứ giữ cảm xúc đó? Và mình cần làm gì để thay đổi? Thay vì để nó cuốn mình theo hoặc tìm ai đó để trút giận, hãy học cách viết tất cả ra và giải tỏa chúng một cách lành mạnh.

Làm bạn với chính mình

Chúng ta thường trốn tránh và sợ hãi sự cô đơn hay cô độc. Hầu hết mọi người không thích một mình bởi nó mang lại cảm giác thiếu kết nối với thế giới bên ngoài, vì con người luôn cần cảm giác “thuộc về”. Chúng ta cố gắng tìm kiếm những niềm vui bên ngoài để lấp đầy khoảng trống. Nhưng ai sẽ ở bên ta mãi mãi? Đến cuối cùng, chúng ta luôn phải bước đi một mình. Hãy học cách làm bạn với chính mình, làm bạn với nỗi cô đơn vẫn đang tồn tại bằng cách lên kế hoạch về những việc mình muốn và có thể làm một mình, thường xuyên trò chuyện với bản thân, ôm ấp nó khi có nỗi đau ập đến, lắng nghe để hiểu cơ thể và trái tim đang cần gì. Hãy hạnh phúc với chính mình, những hạnh phúc khác sẽ đến với bạn một cách tự nhiên nhất.

Tìm kiếm không gian dành cho bản thân

Mỗi người đều có sở thích riêng. Mình thích được ra ngoài vào cuối tuần, thích ngồi một góc tại quán cà phê yên tĩnh để đọc, viết, suy nghĩ,… Thích đi bộ mỗi khi cảm thấy đầu óc cần được nghỉ ngơi. Thích dạo quanh Sài Gòn vào những tối chưa muốn về nhà, thích ngồi “thở” khi thấy cơ thể mệt mỏi,… Hãy hiểu rõ bản thân bạn cần gì khi chỉ có một mình, dành thời gian để làm thứ bạn yêu thích, tự tạo không gian cho bản thân được relax một cách thoải mái và tự nhiên nhất.

Một ngày cuối tuần “bình thường” của mình luôn có một khoảng thời gian cho bản thân.

Là chính mình

Đừng bán sức khỏe của mình cho công việc, cho tiền, cho bất cứ điều gì. Đừng ép mình gặp gỡ người mình không muốn kết nối, người không khiến mình thoải mái và vui vẻ. Đừng cố gắng làm hài lòng người khác, đừng biến mình trở thành phiên bản của những người khác. Sống và làm điều mình muốn, hãy chắc chắn rằng bạn đang hướng tới là những thứ bạn bạn thật sự muốn, không phải bạn muốn vì người khác cũng muốn. Bạn không cần trở thành bất kỳ ai để thấy mình “hoàn hảo”, bạn tuyệt vời nhất khi là chính bạn. Chỉ cần bạn tốt hơn chính mình của hôm qua, là đủ!

Không làm gì cả

Khi có thời gian rảnh, chúng ta cố gắng dùng chúng để làm bất cứ điều, để trở nên bận rộn, để tránh đi cảm giác “vô dụng” khi không làm gì cả. Nhưng thỉnh thoảng hãy không-làm-gì-cả, chỉ đơn giản là ngồi yên và tĩnh lặng, bạn vẫn sẽ cảm nhận được mình vẫn đang làm gì đó 😉

Chậm lại

Cuộc sống thì quá bận rộn và chúng ta luôn ép mình ở trong những cuộc chiến, ra sức chạy đua với thời gian, tiền tài, danh vọng,… Nhưng đôi lúc hãy dành thời gian để chậm lại, ngắm nhìn và cảm nhận đồ vật bên cạnh, đôi tay, ánh mắt, hoạt động của bạn. Chúng ta chỉ thật sự sống, khi biết hiện diện và biết đủ để hạnh phúc.

Dành thời gian cho chính mình có quan trọng không? Chắc chắn!

Chúng ta sinh ra một mình và chết đi một mình. Điều mà ít ai có thể nhận ra rằng, phần lớn thời gian chúng ta thật sự chỉ có một mình. Nhưng chúng ta dành cả quãng đường dài trong đời để không cô đơn, để làm hài lòng người khác, để yêu thương những người không phải bản thân ta?

Có bao giờ bạn hỏi, bạn đã thật sự dành thời gian cho chính mình chưa?

1 Comment

  1. […] cần học nhiều hơn thế. Là Biết Ơn; Yêu lấy số mệnh của bạn; Dành thời gian cho bản thân & Xây dựng mối quan hệ với bản thân như một sợi dây liên […]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!