“Người viết và sáng tạo nội dung độc lập”

Đây là lời giới thiệu bản thân (mới nhất) của mình trên website cá nhân. Thật ra nghề nghiệp hay vị trí, vai trò của mỗi chúng ta trong xã hội (đương nhiên) là chẳng đầy đủ để nói lên chúng ta là ai.

Nhưng nếu phải chọn một danh từ gắn với bản thân ở thời điểm hiện tại, mình muốn được gọi là người sáng tạo nội dung, chủ yếu thông qua phương tiện viết.

Chắc sẽ có người thắc mắc “viết cũng nằm trong sáng tạo nội dung mà, sao phải tách ra?”. Thật ra đây chỉ là cách để mình nhắc nhở bản thân, mọi sáng tạo dù có bay bổng, hay ho đến đâu thì đều nên và cần bắt đầu từ việc viết. Mình muốn được viết mỗi ngày.

Cơ duyên đưa mình đến với công việc hiện tại

Mình bắt đầu viết từ năm 2017, tại một blog miễn phí do mình tự lập. Lúc đó mình chẳng biết viết gì hay như thế nào, hành trình viết sẽ dẫn mình tới đâu. Mình không biết gì về các kỹ thuật hay công thức viết bài bản, cũng chẳng kiếm được tiền nhờ viết. Nhưng vì thích viết, và cần một nơi để giãi bày, mình cứ viết thôi. Dù không viết blog thường xuyên lắm, nhưng ít ra mình đã bắt đầu.

Cũng trong năm đó, mình được thử sức với công việc đầu tiên liên quan đến viết và sáng tạo nội dung – CTV Marketing. Mình được giao nhiệm vụ lên kế hoạch và viết nội dung cho Fanpage, viết script cho các chương trình nội bộ và cùng team tổ chức nhiều sự kiện. Mình làm công việc này hơn 1 năm thì dừng, chuyên tâm học hành hơn.

Đến kỳ thực tập, mình thấy một digital agency đang tuyển thực tập sinh nên nhanh tay ứng tuyển. Trong 3 tháng thực tập, mình viết nội dung website và chạy quảng cáo Google cho khách hàng. Thời gian ngắn nhưng mình cảm thấy mình chẳng hợp làm quảng cáo, ngày ngày kiểm tra các chỉ số cùng sự hối thúc vô lý của khách hàng khiến mình có cái nhìn tiêu cực về ngành. Lúc đó mình đã tự hỏi, tại sao doanh nghiệp không tập trung phát triển sản phẩm/ dịch vụ và con người, mà lại sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho quảng cáo?

Thực tập xong, mình đi phỏng vấn 5-7 công ty, ở đâu cũng ép lương với lý do sinh viên mới ra trường. Mình kiên nhẫn tìm chọn những công ty phù hợp và bắt đầu công việc full-time đầu tiên vào tháng 10/ 2019. Từ năm 2019 đến năm 2022, mình trải qua các vị trí Content Marketing, Copywriter và Content Specialist. Hiện tại là Freelance Content Creator, và sắp tới là mục tiêu Solo 😃

Tại sao không phải là “tự do” mà là “độc lập”?

Chắc mọi người đã biết mình là một người làm việc tự do (freelancer) từ năm ngoái, nhưng kể từ hôm nay, mình muốn thay đổi dần dần vai trò của bản thân.

Thay vì là một freelancer thông thường, nhận job, làm việc cho khách hàng và nhận lương. Mình muốn trở thành một người làm chủ – tự mình tạo ra thu nhập cho bản thân bằng những dự án kinh doanh, mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Dĩ nhiên đây không phải là một việc dễ dàng. Để trở thành #solopreneur đòi hỏi mình phải cố gắng hơn rất rất nhiều nữa. Nhưng cuộc sống phải có thử thách mới thú vị mà, phải không? 🙂

Mình viết và sáng tạo cả trong cuộc sống thường ngày

Bắt đầu viết từ năm 18 tuổi, trong hơn 7 năm qua, phần lớn mình viết: viết blog, viết tạp chí online, viết sách, viết nội dung mạng xã hội, viết script… Bên cạnh viết, mình cũng làm những thứ khác trong lĩnh vực sáng tạo như: thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video, lên kế hoạch phát triển nội dung, thiết kế landing page,… Nhưng đó là trong công việc, trong cuộc sống thường ngày thì sao?

Những ngày có quá nhiều suy nghĩ, mình viết. Viết giúp mình sắp xếp suy nghĩ để mọi thứ sáng rõ hơn. Nếu không viết, mình vẽ. Vẽ đưa mình đến nơi tâm trí mình muốn đến, vẽ biến tưởng tượng của mình thành những hình ảnh nhiều màu sắc, vẽ cho mình khoảng không bình yên bất kể suy nghĩ trong đầu đang rối ren ra sao.

Mỗi khi quan sát đều gì mới mẻ, mình ghi chép hoặc quay/chụp chúng lại. Để ghi nhớ, để sáng tạo một ý tưởng mới, để sản xuất một video hoặc chia sẻ chúng cho người cần.

Viết và sáng tạo không chỉ là công việc mình làm tốt và được trả tiền, chúng còn gắn liền với đời sống cá nhân của mình, mỗi ngày.

Mình viết và sáng tạo vì mình thích thế. Từ việc giải tỏa tâm trí và cảm xúc thông qua viết và sáng tạo, mình dần nhận ra mình là ai và mình muốn gì. Mình muốn trở thành người sáng tạo nên giá trị từ những trải nghiệm cá nhân. Mình muốn truyền cảm hứng sống tích cực và mang lại động lực (đi kèm với kiến thức, kỹ năng, tư duy và công cụ) để những người trong vòng tròn kết nối của mình dám sống với ước mơ của họ.

Trên hành trình trưởng thành, viết là một cách để mình bày tỏ quan điểm và khẳng định niềm tin cá nhân. Đó là hành trình bước từ bóng tối ra ánh sáng, để nói lên tiếng nói của bản thân, vượt qua nỗi sợ bị đánh giá hay phán xét. Mình có thể kiếm tiền từ việc viết, nhưng tuyệt vời hơn cả là mình tìm được những người có cùng niềm tin giống mình. Sau một thời gian viết, đã có nhiều bạn tìm đến với mình với sự biết ơn và đồng cảm. Biết đâu đấy, chúng mình sẽ cùng tạo thành một cộng đồng nhỏ có cùng năng lượng tích cực và hỗ trợ để cùng nhau phát triển trong tương lai gần 😉

Nhìn lại thì mình đã đi được một quãng kể từ ngày hành trình này mới bắt đầu. Mình tin ai cũng có thể viết, chỉ cần có trái tim với niềm yêu thích thật sự. Bạn không cần bất kỳ điều kiện gì để bắt đầu, cứ viết thôi (just keep writing).

Chúc bạn hạnh phúc trong công việc nhen! ❤

be freedom,

Tâm Thương.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!