Bạn muốn được yêu như thế nào? Hãy yêu bản thân tương tự!

Ai cũng biết yêu bản thân quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết cách yêu đúng. Có rất nhiều bài viết nói về việc yêu bản thân, suy cho cùng, mỗi người đều có một cách riêng để yêu thương mình, yêu như thế nào là lựa chọn của mỗi người. Bài viết này mình chỉ chia sẻ trải nghiệm cá nhân, mong nó giúp mọi người phần nào ^^

Mình từng là “đứa trẻ” thiếu an toàn. Những năm tháng mới lớn, mình thường mang tâm lý bất an, sợ hãi, thường cảm thấy thiếu thốn tình thương và luôn khát khao nhận được sự quan tâm từ mọi người. Mình còn từng định giá bản thân thông qua số bạn bè và những người yêu mến mình. Mình không hiểu giá trị của bản thân và cho rằng, mình không xứng đáng được yêu thương.

Cho đến khi học quay về bên trong để chữa lành, mình nhận ra mình chưa bao giờ hiểu đúng về khái niệm “yêu bản thân”. Nhưng may mắn là sau một hành trình dài, mình đã nhận ra điều đó để thay đổi và bắt đầu lại.

“How you love yourself is how you teach others to love you” – Cách bạn yêu chính mình cũng là cách bạn dạy người khác yêu bạn.

Khi tìm hiểu tháp nhu cầu tình yêu (và tự vấn nhu cầu của bản thân), dù tình yêu luôn thay đổi, nhưng vẫn có những nhu cầu cốt lõi mà bất kỳ ai cũng mong được nhận, cụ thể:

1. Sinh lý

2. An toàn

3. Thân mật, kết nối

4. Tự tin, khẳng định bản thân

5. Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân

Tạm bỏ qua nhu cầu sinh lý ở đây. Các nhu cầu còn lại được thể hiện ở chỗ:

  • An toàn: Một sự cam kết, một ngôi nhà, những bữa ăn ngon, quần áo đẹp, đảm bảo tài chính, được quan tâm, chăm sóc, thoải mái…
  • Thân mật, kết nối: Được tâm sự, chia sẻ, bầu bạn.
  • Tự tin, khẳng định bản thân: Được tôn trọng, không phán xét, không chỉ trích và được tin tưởng khi làm bất cứ việc gì, được khen,…
  • Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân: Được lắng nghe và thấu hiểu, được làm những gì đúng với bản thân, theo đuổi đam mê, lý tưởng,…

Sự thật là, hầu hết chúng ta đều muốn được nhận tình yêu với đầy đủ nhu cầu bên trên. Nhưng làm sao có thể có được tình yêu như vậy? Lời khuyên của mình là, hãy yêu bản thân tương tự!

Tạo cho mình cảm giác an toàn bằng cách: Yêu thương bản thân từ bên ngoài như chăm sóc sức khỏe (tập thể dục, uống nhiều nước, ăn uống đủ chất, ngủ đủ,…). Một sức khỏe tốt sẽ không khiến bạn lo lắng và luôn đủ năng lượng để làm những việc khác. Trong đó có cả việc kiếm tiền để không bất an tài chính và luôn đủ ăn, đủ mặc, có một nơi ở tốt.

Tạo sự thân mật và kết nối với bản thân: Tập quan sát cảm xúc bằng cách viết ra, tập trò chuyện với chính mình để hiểu vấn đề và nhu cầu của bản thân.

Tự tin, khẳng định bản thân: Ngừng trách móc và phán xét chính mình, tìm kiếm những điểm tốt đẹp của mình và xây dựng niềm tin tích cực về bản thân, tin tưởng mình luôn có khả năng làm mọi điều mình muốn.

Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân: Biết được những điều tối thiểu như mình thích gì, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Học cách tự vấn, quan sát, trải nghiệm, phát triển sự tự nhận thức để hiểu mình nhiều hơn. Hiểu giá trị của mình, hiểu mục đích, ý nghĩa cuộc đời mình và theo đuổi những điều đó.

Tương tự như tháp nhu cầu tình yêu với người khác, cái đích cuối cùng của việc yêu bản thân là hiểu rõ chính mình. Hiểu mình là hành trình dài mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần học, dù là để yêu mình hay yêu người khác.

“Không hiểu biết thì không thể thương yêu”

Sau khi hiểu được mình, chúng ta có thể kiểm soát mọi thứ tốt hơn, biết mình cần nghe gì từ người khác, có giới hạn riêng để từ chối những điều không phù hợp, biết mình có giá trị gì và mình xứng đáng nhận được những gì, biết lấy lại năng lượng và cảm nhận hạnh phúc từ chính bên trong thay vì tìm kiếm ở bên ngoài,…Và chắc chắn, biết yêu chính mình hơn.

Khi biết yêu thương bản thân trọn vẹn, chúng ta sẽ học được cách yêu thương người khác đúng nghĩa.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!