Tản mạn về biết ơn

Mình vẫn hay chia sẻ, biết ơn là một trong những bài học lớn trong hành trình hiểu và yêu thương bản thân của mình.

Biết ơn không chỉ thay đổi suy nghĩ về cuộc sống của mình, giúp mình hiểu và yêu bản thân hơn. Biết ơn còn nuôi dưỡng tình yêu thương, sự tử tế bên trong mình, giúp mình dễ dàng tha thứ và đồng cảm với người khác hơn.

Biết ơn vô điều kiện

“Chúng ta trải nghiệm lòng biết ơn khi chúng ta nhận được điều gì đó mà chúng ta muốn. Điều này trở thành chướng ngại cho chúng ta khi muốn cảm nhận lòng biết ơn từ những gì cuộc sống mang đến, nó thật sự nhiều hơn chúng ta đang nghĩ. Nếu chúng ta chỉ đang cố gắng sống vì biết ơn những gì chúng ta nhận được và đưa nó vào danh sách như những việc cần làm, rồi một ngày bạn có thể thất vọng nếu điều bạn suy nghĩ không được như mong đợi”. – Kristi Nelson

Người ta chỉ thật sự biết ơn những gì đã mất đi mà quên rằng mình đang nhận được rất nhiều thứ trong cuộc sống ngoài những thứ mang tính vật chất. Người ta sẽ không biết ơn ngày hôm nay chân tay mình vẫn hoạt động bình thường cho đến khi bị đau chân và không thể di chuyển bình thường, sẽ không biết ơn đôi mắt vẫn sáng nếu một ngày không còn nhìn thấy gì nữa, sẽ không biết ơn một ngày đẹp trời nếu chẳng may mây đen kéo tới…

Biết ơn thật sự là khi ta không nhận được bất cứ thứ gì, vẫn thầm cảm ơn những gì mình đã và đang có. Những suy nghĩ về sự biết ơn xuất phát từ những điều giản đơn, về niềm hạnh phúc vì được cảm nhận những điều tốt đẹp.

Biết ơn ngay cả khi sợ hãi và đớn đau

“Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất…” – Nhà văn Nam Cao

Khi đau đớn, tổn thương, chúng ta chỉ quan tâm đến cái “khổ” của mình. Vậy thì làm thế nào chúng ta có thể biết ơn, làm thế nào có thể tìm thấy cơ hội để học hỏi yêu thương ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất? Và khi sự sợ hãi, những đớn đau đi qua, làm thế nào để có thể sống trọn vẹn với sự biết ơn chân thành?

Chúng ta cần xây dựng một tâm lý vững chãi trước những biến cố cuộc đời, loại bỏ tư duy than phiền, đổ lỗi và phán xét. Để bất cứ khi nào những điều không may xảy đến, thay vì nhìn thấy những rủi ro, những nỗi đau chúng ta sẽ học được cách nhìn thấy những cơ hội mới, những bài học mới. Và sau tất cả không may xảy ra đó, chúng ta biết cách nhìn lại để hiểu mình đã học được những gì, đã trưởng thành ra sao và rồi biết ơn những người mình gặp, những chuyện đến với mình.

Biết ơn có khả năng thay đổi mối quan hệ giữa người với người, thậm chí giữa người với động vật, cây cỏ. Nếu cảm thấy biết ơn ai đó, hãy cho họ biết điều đó, dù nhỏ bé, nhưng mình tin nó sẽ giúp cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Biết ơn có khả năng thay đổi mối quan hệ giữa người với người, thậm chí giữa người với động vật, cây cỏ.

Lan tỏa sự biết ơn 

Mình cũng từng nói, một trong những bài học mà mình muốn chia sẻ cùng thế hệ sau, đầu tiên chính là bài học biết ơn. Để bọn trẻ biết cách trân trọng những gì mình có, không chỉ những thứ mang tính vật chất, biết ơn người khác trao tặng mình những gì mà còn là thiên nhiên, những gì tạo hóa ban tặng. Để chúng học được cách cho đi yêu thương, biết tha thứ và đồng cảm tới tất cả mọi người trong xã hội, trở thành những công dân tốt hơn và biết cách quan tâm tới những vấn đề lớn toàn cầu không chỉ của riêng mình mà là còn của toàn xã hội, có ý thức và trách nhiệm về việc bảo vệ hành tinh chung.

Biết ơn đòi hỏi sự nhận thức và nỗ lực, không những cảm nhận lòng biết ơn mà còn phải bày tỏ nó. Và đây là một số cách để trở nên biết ơn mà mình học được:

 • Viết nhật ký về sự biết ơn: Cho dù cuộc sống hiện tại có khó khăn đến đâu, sẽ luôn có một điều gì đó khiến chúng ta trân trọng cuộc sống. Ghi chép lại 3 – 5 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày. Đơn giản như việc mình vẫn có thể ăn uống hàng ngày, ánh sáng mặt trời vẫn chiếu rọi,…
 • Thay đổi cách suy nghĩ: Hoàn cảnh không phải là nguyên nhân của vấn đề mà là cách suy nghĩ của bạn sẽ khiến cho nó trở nên dễ dàng hay khó khăn.
  • Sử dụng từ ngữ, cách giao tiếp phù hợp: Ngừng nói những điều tiêu cực, mang tính “dán nhãn” những gì bạn đang trải qua. Thay vào đó, hãy tạo thói quen nói những lời tích cực, như việc tự khen mình trước gương mỗi sáng ^^
  • Ngừng chỉ trích, phán xét: Việc chỉ trích, phán xét và có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và người khác khó có thể hình thành sự biết ơn.
 • Tĩnh lặng: Mỗi ngày dành 5-10 phút để thở sâu, quay về với chính mình, khi ấy mọi người sẽ cảm nhận rõ hơn sự biết ơn đong đầy bên trong mình đó ^^ Ngoài ra, hãy cố gắng quan sát bản thân khi ăn uống, hoạt động để sống trọn vẹn với khoảnh khắc hiện tại và nhắc nhớ mình làm mọi thứ với sự biết ơn nhiều hơn.
 • Sống lành mạnh: Tăng cường lòng biết ơn bằng cách hình thành lối sống lành mạnh thông qua việc ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn uống lành mạnh với nhiều rau củ quả, tập luyện thể dục thể thao, Thiền,…
 • Nghỉ ngơi: Đôi khi nên dừng lại để nghỉ ngơi giữa những bận rộn, lo toan. Cho phép tâm trí và cơ thể được thả lỏng.
 • Thể hiện sự biết ơn: Một trong những mục tiêu trong năm mới của mình chính là nói cảm ơn nhiều hơn – cảm ơn chân thành với sự biết ơn và trân trọng. Cảm ơn và giúp đỡ cả những người không quen biết (như việc cảm ơn chú bảo vệ vì dắt xe giúp mình chẳng hạn ^^). Bằng cách nuôi dưỡng sự biết ơn (nói cảm ơn), chúng ta có thể xoa dịu tình trạng tức giận, lo lắng, sợ hãi.

Tất nhiên, sẽ có rất nhiều ngày chúng mình bực bội, chán ghét mọi thứ, đó là những cảm xúc rất bình thường mà ai cũng có, đừng có ép mình phải duy trì cảm xúc biết ơn mọi lúc. Từng bước một, chúng ta sẽ học được cách biết ơn thật sự với tâm thế thoải mái và tự do nhất.

Và biết ơn không có nghĩa là điều tồi tệ sẽ không xảy đến hoặc chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi chúng. Nó chỉ đơn giản giúp mỗi người dễ dàng giải quyết vấn đề của mình, để bình an và hạnh phúc hơn.

1 Comment

 1. […] lại một năm đã qua, bài học lớn nhất mình nhận được là biết ơn. Mình muốn gửi lời một lời cảm ơn đến những người đã và đang đồng […]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!