Hành trình trở thành Copywriter

Sau bài chia sẻ Làm Copywriter là làm gì? mình nhận được câu hỏi của vài bạn, rằng muốn dấn thân vào con đường này thì nên bắt đầu từ đâu? Như thế nào? Bằng cách nào? Hay học gì thì làm được nghề này?..v..v

Bài viết này không vạch ra lộ trình cho mọi người, mà chỉ chia sẻ về hành trình của mình – một người học quản trị kinh doanh (rộng chà bá) từng rất mơ hồ về con đường mình đi. Hi vọng tiếp thêm chút động lực cho những ai muốn theo đuổi một con đường khác (nếu con đường hiện tại không khiến bạn hạnh phúc). Bởi không có sự bắt đầu nào là quá muộn, trừ khi bạn không chịu bắt đầu :3

Mình có thể nói bản thân may mắn, vì ngay từ bé đã không bị bố mẹ hay bất kỳ ai bắt buộc phải theo con đường nào cả. Mình được tự do chọn học thứ mình thích. Tuy nhiên, đi kèm với sự tự do đó là chuỗi ngày không biết mình thích gì. Nhưng nếu không biết mình thích gì thì sao? Câu trả lời của mình là hãy THỬ.

Mình bắt đầu đi làm từ năm nhất đại học, đến bây giờ cũng đã ngót nghét ba năm rưỡi. Nghe thôi cũng biết đó chỉ là khoảng thời gian chẳng xá gì so với chặng đường dài đằng đẵng mà mỗi người phải gắn bó với công việc. Nhưng 3,5 năm đó mình trải qua nhiều công việc khác nhau (nhưng vẫn ít so với nhiều người), từ gia sư, nhân viên bán hàng, nhân sự đến chăm sóc khách hàng và tất tần tật các công việc trong marketing rồi dừng chân ở vị trí hiện tại – Copywriter.

Thêm một may mắn, trong những ngày tháng đầu ở Sài Gòn gặp nhiều vấn đề lớn nhỏ khác nhau, mình vô tình gặp được Beli Coffee, nơi mình gắn bó gần 2 năm và cho mình rất nhiều cơ hội được thử sức ở nhiều vị trí từ cửa hàng phó đến nhân sự, các công việc trong marketing (content, event, PR,…)

Sau khi rời Beli, mình ra ngoài tìm kiếm cơ hội mới, năm 3 đại học mình vẫn lơ mơ không biết mình thích gì, mình apply các công việc liên quan đến marketing, sau khi thử làm digital và thấy không hợp, mình quay về làm marketing tổng thể cho một công ty start-up. Thề, việc gì mình cũng làm mọi người ạ (vì phòng mar chỉ có mình và sếp). Sau 4 tháng làm đủ mọi thứ, mình lại lần nữa mơ hồ về con đường mình đi, mình biết mỗi thứ một chút (y hệt lúc học QTKD) nhưng không có cái nào chuyên môn. Đó là lúc mình biết mình cần tìm ra một con đường để đi, một con đường thật sự. Và rồi mình buộc phải ngồi xuống, với chính mình, để tự vấn. Vì mình biết, dù mình có hỏi bao nhiêu người rằng mình nên làm gì? mình nên đi con đường nào?..v..v Cũng không quan trọng bằng việc mình hiểu mình muốn gì và thích gì. Đây là cuộc đời mình, mình phải làm chủ, phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. (Vậy nên tự vấn bản thân cực kỳ quan trọng đó, đừng bỏ quên nhé ^^)

Đến thời điểm hiện tại, mình đã làm qua tất cả 5 công ty. Sau 3,5 năm thử sức ở nhiều vị trí khác nhau để tìm cho mình một công việc, một vị trí yêu thích, một mục đích đủ lớn để đi làm mà không phải vì tiền, mình chẳng có gì trong tay ngoài trải nghiệm (còn kinh nghiệm hay thành tựu gì đáng tự hào thì chưa có ^^)


Sau khi tự vấn, quan sát cảm xúc khi làm việc và nhận ra công việc mà mình muốn được làm chính là viết và sáng tạo. Thế là mình đi apply vị trí content tại agency (để chuyên môn hóa hơn, và vì copywriter đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn, mà mình thì chưa có ^^). Nhưng (lại là) may mắn, sau 2 tháng thử việc mình được offer lên vị trí copywriter. Dĩ nhiên, mình vui lắm, đúng thứ mình thích mà 😉

Nếu không biết mình thích gì thì sao? Câu trả lời của mình là hãy THỬ!

Hành trình trở thành Copywriter của mình chỉ đơn giản vậy thôi. Viết dài cũng chỉ để tóm lại là, mình tin mình đã tìm ra con đường của riêng mình, dù đôi lúc vẫn còn hoài nghi, nhưng đã chọn rồi thì cứ tự tin mà bay nhảy thôi, kệ. Mình vẫn đang và sẽ luôn nỗ lực để xứng đáng với cái “nghề” mình đã chọn. Và gửi các bạn (nhất là bạn trẻ hơn mình) một vài bài học mình rút ra được trong chặng đường tìm con đường của riêng mình:

– Thay vì đi hỏi người này người kia, hãy tập tự vấn, phản tư để biết mình là ai, mình có điểm mạnh, điểm yếu gì, mình phù hợp với điều gì,….

– Luôn sẵn sàng dấn thân và thử sức ở nhiều vị trí khác nhau để biết mình thích gì. Nhớ, phải làm mới biết được.

– Quan sát, lắng nghe trái tim để hiểu mình muốn gì.

– Đừng quá quan tâm đến lời người khác nói, hãy tập trung vào chính mình. Mỗi người đều có con đường riêng để đi, còn không có thì cũng đừng quên “Trên đời vốn làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi.”

– Ngoài học và làm, hãy trải nghiệm, hãy đi, hãy yêu, hãy sống – Chúng sẽ giúp chúng ta hiểu và yêu mình hơn.

Nếu bạn nào muốn biết rõ hơn về những tố chất cần có của một Copwriter (để xem mình có phù hợp không) thì hẹn bạn ở bài viết sau nhen!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!