Xây dựng mối quan hệ với bản thân

Khi còn bé, chúng ta được dạy phải chăm ngoan, lễ phép với người lớn, biết trò chuyện và kết bạn với bạn bè trong lớp học. Khi lớn lên, chúng ta phải học cách hợp tác, chan hòa, chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè và những người xung quanh.

Dù vậy thì, thực tế cho thấy rằng, khả năng kết nối thực sự của đa số chúng ta với mọi người khá hạn chế. Sự kết nối từ những mối quan hệ trên hầu hết đều khá hời hợt, chỉ ở bề mặt, có thể chạm nhiều nhưng không thể sâu sắc hơn. Trừ số ít mối quan hệ có nhiều sự tương tác và gắn kết như gia đình, bạn thân hoặc người yêu. Nhưng thỉnh thoảng, những mối quan hệ chúng ta cho rằng là thân thiết vẫn cho mang đến cảm giác cô đơn, trống rỗng và muốn được gắn kết nhiều hơn nữa.

Vì chúng ta chưa thật sự kết nối với chính mình

Mình cũng từng nghĩ về những mối quan hệ xung quanh, rất nhiều lần mình cảm nhận được sự cô đơn, trống trãi, thiếu kết nối trong những mối quan hệ đó và muốn được gắn kết sâu sắc, trọn vẹn hơn. Đó là khoảng thời gian mình tập quay về với chính mình nhiều hơn và rồi nhận ra, mối quan hệ với người khác sâu sắc và thoả mãn ở mức độ nào sẽ tỉ lệ thuận với mối quan hệ với chính bản thân và mức độ hiểu bản thân, hạnh phúc với bản thân của mỗi người.

backlit-bench-lonely-1280162
Mối quan hệ với bản thân là nền tảng của những mối quan hệ khác

Chúng ta chưa bao giờ được dạy phải biết dành thời gian cho bản thân và kết nối với chính mình như thế nào. Chúng ta không hiểu rằng, việc kết nối với chính mình sẽ giúp quá trình kết nối được với người khác dễ dàng và sâu sắc hơn. Vì vậy, phần lớn chúng ta lớn lên dễ bị phụ thuộc vào những mối quan hệ xung quanh, từ gia đình đến bạn bè, người yêu. Và dễ sinh ra những mong cầu, dễ mang theo cảm giác cô đơn hoặc cô độc khi không có ai bên cạnh. Chúng ta thường không đủ khả năng để tự nuôi dưỡng sự đủ đầy từ bên trong cho đến khi đã trải qua ít nhiều những tổn thương và vấp ngã.

Trên hành trình học yêu thương và thấu hiểu bản thân, với mình, việc xây dựng mối quan hệ với bản thân là một rất điều quan trọng.

Hành trình xây dựng mối quan hệ với bản thân

Chúng ta sẽ không thể có một mối quan hệ bền vững và sâu sắc nếu bên trong vẫn còn những vấn đề chưa giải quyết, những nỗi đau, sự lo lắng, sợ hãi,… Khi ta chưa đủ yêu thương và kết nối với chính mình.

Xây dựng mối quan hệ với bản thân là một hành trình. Hành trình để trở về với con người chân thật của mình, chấp nhận bản thân như nó vốn là và học yêu thương nó vô điều kiện.

1. Đối mặt với cô đơn

Ai trong chúng ta cũng mang trong mình sự cô đơn, trên hành trình trưởng thành, sự cô đơn là điều cần thiết để mỗi người có thể hiểu mình hơn. Thế nhưng, nhiều người vẫn đang trốn chạy cảm giác này, cố gắng che lấp sự cô đơn bằng cách tìm kiếm tình yêu hoặc sự chú ý, bằng một mối quan hệ hời hợt nào đó. Khi ấy, chúng ta không thể thực sự kết nối với ai được.

2. Trò chuyện với bản thân như với “người yêu”

Con người luôn có nhu cầu được chia sẻ, khi có người yêu, nhu cầu đó càng tăng vì hầu hết ai cũng muốn được kết nối với người yêu một cách sâu sắc. Khi không có người yêu, chúng ta tìm bạn bè, người thân,… đó là cách ta xây dựng mối quan hệ với người khác. Tương tự như vậy, nếu muốn xây dựng mối quan hệ với bản thân, ta cần học cách trò chuyện với chính mình.

Quan sát những nhu cầu, sở thích, nỗi sợ, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân và chia sẻ với chính mình bằng cách viết ra. Đặt câu hỏi và trả lời để hiểu được những vấn đề còn tồn tại bên trong mình, hiểu đâu là điều thật sự quan trọng với mình và kết nối lại với bản thân.

3. Dành thời gian cho bản thân

Điều mà ít ai có thể nhận ra rằng, phần lớn thời gian chúng ta thật sự chỉ có một mình. Nhưng chúng ta dành cả quãng đường dài trong đời để cố gắng không cô đơn, cố làm hài lòng người khác, nỗ lực yêu thương, chăm sóc người khác mà không phải bản thân. Để xây dựng mối quan hệ với bản thân, chúng ta cần biết cách dành thời gian cho chính mình bằng việc tránh xa những mối quan hệ tiêu cực, dành thời gian làm những thứ mình yêu thích, không cố làm hài lòng người khác, không cố lấp đầy thời gian trống bằng những niềm vui bên ngoài,…

Dành thời gian để tĩnh lặng và quan sát và hoàn toàn hiện diện với chính mình. Hãy để bản thân được ôm trọn bởi sự tĩnh lặng và cho phép hơi thở dẫn bạn đến những trải nghiệm sâu sắc hơn về chính mình.

Mình có một bài viết về cách mình học dành thời gian cho bản thân tại đây. Mọi người có thể đọc thêm nhé.

4. Yêu thương và thấu hiểu bản thân

Việc yêu thương và thấu hiểu bản thân chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng mối quan hệ với bản thân chỉ thật sự chất lượng và sâu sắc, khi bạn học được cách yêu mình và hiểu mình. Ngược lại, khi bạn biết yêu thương và thấu hiểu bản thân, chắc chắn bạn sẽ có mối quan hệ tốt đẹp với bản thân và cả những mối quan hệ khác xung quanh.

Freedom-Series-at-Christ-Fellowship-Church
Khi hiểu được mình, ta không cần ai để làm ta hạnh phúc, ta không mong cầu, đòi hỏi gì từ người khác, ta tự do.

Khi xây dựng được mối quan hệ với bản thân, ta biết dành thời gian cho bản thân mà không còn để những mối quan hệ xung quanh tác động. Ta làm bạn với chính mình mà không cố gắng tìm đến người khác như công cụ để khoả lấp nỗi cô đơn. Ta học được cách kết nối với cảm xúc của mình để hiểu mình hơn. Khi hiểu được mình, ta không còn sợ cô đơn. Khi hiểu được mình, ta hạnh phúc – cho dù ta một mình hay ở bên cạnh ai. Khi hiểu được mình, ta không cần ai để làm ta hạnh phúc, ta không mong cầu, đòi hỏi gì từ người khác, ta tự do.

Và khi tự do, ta mới có thể hạnh phúc với những người khác.

1 Comment

  1. […] soát cảm xúc đến dành thời gian cho bản thân, xây dựng mối quan hệ và giao tiếp với bản thân sao cho đúng,… Là những bài học không […]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!